Quan điểm đúng đắn về tuyên bố hạn chế nhập cư của Hoa Kì sau khi bùng phát COVID-19

Vào ngày 22 tháng 4, Tổng thống Donald Trump đã ký một tuyên bố hạn chế nhập cư để đình chỉ thẻ xanh mới. Điều này nhằm giảm căng thẳng việc làm trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát.

Tuyên bố này có hiệu lực trong 60 ngày và ảnh hưởng trực tiếp đến tất cả các đơn xin thẻ thường trú hoặc thẻ xanh, ngoại trừ các chuyên gia y tế, thành viên quân đội và những người liên quan đến hành pháp hoặc an ninh quốc gia.

 

Các khía cạnh của tuyên ngôn

Tổng thống Trump cũng nhiều lần nêu quan điểm loại bỏ tình trạng nhập cư bất hợp pháp. Động thái này nhằm giảm bớt “gánh nặng xã hội” cho Mỹ, đặc biệt là trong các giai đoạn khủng hoảng.

Nhiều người tin rằng tuyên bố này chỉ nhằm bảo vệ quyền lợi của người lao động Mỹ và xoa dịu căng thẳng chứ không phải vấn đề nhập cư. Đây chỉ đơn giản là một cách giúp Mỹ tăng cơ hội việc làm cho người lao động Mỹ đang thất nghiệp.

Việc đình chỉ và giới hạn nhập cảnh theo tuyên bố này sẽ chỉ áp dụng cho những người nước ngoài:

 • Ở bên ngoài Hoa Kỳ khi tuyên bố có hiệu lực.
 • Không có thị thực nhập cư có hiệu lực vào ngày thông báo có hiệu lực.
 • Không có giấy thông hành chính thức ngoài Thị thực để cho phép đến Hoa Kỳ, nhập cảnh hoặc nhập học (chẳng hạn như thư vận chuyển, giấy lên máy bay thích hợp, v.v.).

Việc đình chỉ và giới hạn nhập cảnh theo tuyên bố này sẽ không áp dụng cho:

 • Thường trú nhân hợp pháp Hoa Kỳ
 • Các bác sĩ, y tá hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe đến Hoa Kỳ để thực hiện công việc chống Covid-19; như được xác định bởi Ngoại trưởng, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa, hoặc những người được chỉ định tương ứng của họ; và bất kỳ người vợ / chồng và con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi của bất kỳ người nước ngoài nào đi cùng hoặc theo sau để gia nhập người nước ngoài;
 • Bất kỳ người nước ngoài nào nộp đơn xin thị thực EB-5;
 • Vợ / chồng của công nhân Hoa Kỳ
 • Bất kỳ người nước ngoài nào dưới 21 tuổi là công dân Hoa Kỳ, hoặc những người nhận con nuôi tiềm năng, muốn vào Hoa Kỳ thông qua chương trình Thị thực IR-4 hoặc IH-4.
 • Bất kỳ người nước ngoài nào quan trọng đối với cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ; như được xác định bởi Ngoại trưởng, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa hoặc những người được chỉ định tương ứng của họ.
 • Bất kỳ thành viên nào của lực lượng vũ trang Hoa Kỳ và vợ / chồng / con đi cùng.
 • Bất kỳ người nước ngoài nào muốn di cư theo phân loại Visa SI hoặc SQ.
 • Bất kỳ người nước ngoài nào làm lợi cho quốc gia; như được xác định bởi Ngoại trưởng, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa hoặc những người được chỉ định tương ứng của họ.

Các nhà đầu tư định cư không nên lo lắng về tuyên bố này

Tuyên bố của Tổng thống Trump chỉ nhắm vào những người mà ông cho rằng sẽ trở thành “gánh nặng xã hội” cho nước Mỹ. Mặt khác, các nhà đầu tư nhập cư là những người sẽ mang lại nguồn thu và việc làm khổng lồ cho người dân Mỹ.

Tổng thống Trump sẽ luôn dành những chính sách ưu đãi cho các nhà đầu tư vào Hoa Kỳ. Trong giai đoạn này, nhà đầu tư nên thực sự bình tĩnh chờ giai đoạn dịch bệnh qua đi. Khi kinh tế Mỹ phục hồi, chắc chắn Mỹ sẽ có những chính sách thông thoáng hơn để chào đón các nhà đầu tư quay trở lại.

Quý khách hàng quan tâm đến chương trình định cư và chương trình quốc tịch, vui lòng liên hệ với GIS để được tư vấn toàn diện. GIS cam kết mang đến cho khách hàng chương trình an cư phù hợp nhất cho nhà đầu tư và gia đình.